WwW.TeeN9xVN.Forum-Viet.Net Rất vui khi các bạn ghé thăm!
Hãy đăng kí tham gia cùng thảo luận vs Forum nhé! Thay mặt Forum mình xin chúc bạn học giỏi+may mắn+hạnh phúc nhé!
=> Bạn thấy nút đăng kí kia không? hãy nhanh tay kick zô để chính thưc làm thành viên Forum nhé! thank bạn nhiều!
Teen9x Việt Nam
WwW.TeeN9xVN.Forum-Viet.Net Rất vui khi các bạn ghé thăm!
Hãy đăng kí tham gia cùng thảo luận vs Forum nhé! Thay mặt Forum mình xin chúc bạn học giỏi+may mắn+hạnh phúc nhé!
=> Bạn thấy nút đăng kí kia không? hãy nhanh tay kick zô để chính thưc làm thành viên Forum nhé! thank bạn nhiều!
Teen9x Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Trời chuyển lạnh. Một mình trong căn gác trọ, tự nhiên tôi lại nhớ mùi ghẹ nấu canh chua của mẹ đến thế. Nhắm mắt lại tôi có thể mường tượng được cái vị ngọt đậm đà của của ghẹ cùng với mùi thơm lá lốt thoang thoảng từ tô canh ngày nào.
Vùng biển miền Trung quê tôi ghẹ có quanh năm. Những ngày vào mùa, ngang qua chợ, đâu đâu cũng thấy những sọt ghẹ tươi rói. Và thế nào bữa cơm gia đình hôm đó cũng có món ghẹ.
[Only admins are allowed to see this image]
Những con ghẹ còn tươi xanh.
Từ ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng lại khá đơn giản. Sắp những con ghẹ vào nồi hấp với bia và vài củ sả đập nhỏ. Món cháo ghẹ có vị ngọt đậm đà cũng khá hấp dẫn. Ngoài ra ghẹ có thể để trên vỉ đặt lên bếp than hồng, chỉ dăm mươi phút là ghẹ đã chín. Những món trên khá quen thuộc với người dân xứ biển quê tôi, ăn hoài vẫn không chán. Nhưng ngon nhất có lẽ là món ghẹ nấu canh chua. Có lẽ ai từng sống ở mảnh đất miền Trung nắng gió chắc sẽ không bao giờ quên được món ghẹ nấu canh chua trong những buổi trưa hè oi bức hay ngày đông mưa dầm. Trước tiên, chọn những con ghẹ còn tươi xanh. Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, ghẹ tuy có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ngon nhất là ghẹ xanh - loại ghẹ thịt nhiều và bổ dưỡng. Ghẹ mua về, đổ ra rổ, chà rửa thật sạch, bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa, ướp cùng gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Phi thơm hành, đổ ghẹ rim đến khi thịt ghẹ thấm thía, mùi thơm bốc lên cho tiếp cà chua, một ít me và khóm cắt lát... Cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào, mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngây ngất. Trước khi tắt bếp, cho thêm lá lốt đã rửa để ráo, cắt nhỏ.
[Only admins are allowed to see this image]
Hấp dẫn món canh ghẹ nấu chua.
Muốn có bát canh ngon, đẹp mắt phải thả lá lốt vào lúc nước đang sôi, đợi canh sôi kỹ lại rồi tắt bếp ngay thì mới giữ được màu xanh mà vẫn chín mềm. Chỉ nhìn tô canh đang bốc khói là không thể chờ đợi hơn nữa, muốn thưởng thức ngay. Nếu ai chưa một lần thưởng thức các món từ ghẹ biển thì thật là tiếc. Cái vị ngọt nguyên chất của ghẹ, pha chút cay nồng từ những hạt tiêu rừng càng làm cho bữa cơm miền biển thêm nhiều thi vị.
Ấm lòng ghẹ nấu canh chua
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc. * Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết. * Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
...-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài-...